Trang thông tin điện tử của MinhViệt Group
Hotline: (84) 91 900 9808 / (84-24) 7302 5688 info@minhvietgroup.vn
Minh Việt Mobile App
en vn
                                                    Tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho hàng

Có thể bạn chưa biết đến 5S ngày nay đã trở thành tiêu chuẩn kiến tạo nên thành công cho rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trên thế giới. Xuất phát từ ý tưởng nếu làm việc trong môi trường tốt, tinh thần thoải mái thì năng suất lao động và hiệu quả công việc đều được cải thiện đáng kể, người Nhật đã tạo ra tiêu chuẩn 5S: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng)
1.Sàng lọc kho hàng
Một thực trạng thường thấy là kho hàng thường kiêm luôn nhiệm vụ... kho chứa đồ, tức là bất cứ cái gì cũng có thể bỏ vào kho. Như vậy sẽ rất lộn xộn, mỗi lần tìm hàng là như lạc vào mê cung. Ngay bây giờ, hãy dọn dẹp một góc đủ rộng và chuyển hàng hóa của cửa hàng sang đó, tách hẳn với những khu khác. Trong khu này cũng bắt đầu sàng lọc lại, mặt hàng nào sắp hết hạn sử dụng thì ưu tiên để ngoài và dùng trước. Sau đó hãy di dời ra khỏi kho những gì không dùng nữa, đừng vì tiếc mà cứ để đồ đạc lại, chỉ thêm chật kho thôi.
2.Sắp xếp mọi thứ thật khoa học
Công việc tiếp theo chính là sắp xếp mọi thứ sao cho khoa học nhất có thể. Tùy theo bạn đang kinh doanh mặt hàng nào mà cách sắp xếp sẽ khác nhau, nhưng vẫn phải đáp ứng đầy đủ tiêu chí: dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại. Ví dụ khi muốn sắp xếp giày dép, bạn cần phân loại riêng từng loại giày, size và mẫu mã khác nhau ở mỗi khu hàng tránh tình trạng nhầm lẫn.
                     
                                        Áp dụng tiêu chuẩn 5S cho doanh nghiệp sẽ mang lại những hiệu quả nhất định
 3. Vệ sinh thường xuyên 
Để giữ kho sạch sẽ, hãy thường xuyên quét dọn và sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Những lúc vội vàng, nhân viên của cửa hàng có thể vô tình bỏ nhầm đồ của khu này sang khu khác, hoặc mang ra ngoài mà quên cất lại vào kho. Khi đó, hãy nhanh chóng mang mọi thứ trở về chỗ cũ, nếu để quá lâu thì sẽ rất dễ loạn khi cần kiểm đếm. Nếu có nhân viên, hãy trực tiếp phân công trực dọn vệ sinh cho họ và có những phần thưởng, sự khích lệ xứng đáng mỗi khi họ làm tốt mọi thứ. 
Ngay cả máy móc trong cửa hàng cũng cần được chú ý dọn vệ sinh sạch sẽ. Như vậy, chúng sẽ hoạt động tốt hơn và có tuổi thọ cao hơn. Khách hàng sẽ rất ưng ý khi không tìm được một vết bụi nào trong cửa hàng của bạn. 
 
4. Kiên định duy trì và kiểm tra định kỳ 
Hiện nay, khá nhiều nơi đang áp dụng tiêu chuẩn 5S đến từ đất nước Nhật Bản đối với doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, để duy trì nó là việc vô cùng khó khăn. Để nhân viên của mình gương mẫu thực hiện, chính bạn - người làm chủ - cũng phải tự nghiêm túc với chính mình. Đừng lấy vị thế ra để ngồi chỉ tay năm ngón, hãy thử một lần hăng hái xắn tay áo vào phụ nhân viên dọn dẹp kho xem sao?
5. Sẵn sàng cho mọi thứ 
Ở bước cuối cùng, hãy thường xuyên lặp lại vòng 5S định kỳ, rèn luyện để tạo nên một thói quen tốt cho tất cả mọi người trong cửa hàng, dù là quản lý, nhân viên phục vụ hay bảo vệ. Nhanh chóng áp dụng tiêu chuẩn 5S này vào cửa hàng chính là một trong những chiến lược thông minh mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Nhưng đừng vì vậy mà quên mất khâu bán hàng cũng cần được chỉn chu.
 
 
 
 

Lĩnh vực hoạt động
hỗ trợ trực tuyến

Hotline tư vấn

(84) 91 900 9808

(84-24) 7302 5688

info@minhvietgroup.vn

Chúng tôi trên facebook

Copyright © 2018 minhviet group. All Rights Reserved.
Web Design & Develop with BIVACO